Lavie Ads

Lavie

Những nguy hiểm khi sử dụng nguồn nước kém chất lượng

Những nguy hiểm khi sử dụng nguồn nước kém chất lượng

Theo tổ chức Y tế thế giới, hiện có khoảng 80% bệnh tật ở các quốc gia đang phát triển liên quan đến nguồn nước và môi trường sống. Tình trạng ô nhiễm mạch nước ngầm tại nước ta ngày một nặng nề, đặc biệt là ở những thành phố lớn, những khu vực đông dân cư đông. Nước bẩn không bộc lộ tác hại ngay tức thì, nó ngấm từ từ và về lâu dài nó sẽ gây ra hậu quả không tốt cho bạn và gia đình. Bài viết hôm nay The Water MAN sẽ giúp bạn chỉ ra những vấn đề gây bệnh tật do uống nước bẩn.


Thế nào là nước bẩn?

Nước bẩn, hay nước bị ô nhiễm là nguồn nước bị nhiễm hóa chất hoặc các chất gây bất lợi cho sức khỏe con người. Ô nhiễm nguồn nước xảy ra khi các chất độc hại xâm nhập vào các vùng nước như hồ, sông, đại dương,... các chất này có thể bị hòa tan, lơ lửng hoặc đọng lại trong nước. Những chất gây ô nhiễm nước như: Phân bón, thuốc trừ sâu, rác thải nước thải chưa qua xử lý, chất thải từ chế biến thực phẩm, chì, thủy ngân, kim loại nặng, chất thải hóa học từ công nghiệp và nhiều những nguyên nhân khác.


Mẫu nước được coi là không sạch hay ô nhiễm nếu có sự thay đổi bất thường về các tính chất vật lý, hóa học hay sinh học. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn cảm thấy một mẫu nước là sạch, mẫu nước đó vẫn có thể chứa những thành phần độc hại mà chúng ta không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Nước còn bị nhiễm bẩn bởi một số ký sinh trùng như amip, trứng giun sán các loại. Con người có thể mắc bệnh ký sinh trùng khi dùng nước không sạch. Nếu thời gian dài ăn uống phải nguồn nước nhiễm khuẩn này, đường ruột bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng nặng đi kèm với những triệu chứng khó chịu, và tình trạng tồi tệ nhất, bệnh nhân có nguy cơ tử vong. 

10 căn bệnh do nguồn nước bẩn


Viêm dạ dày ruột

Bệnh này do Norovirus gây ra. Đây là nguyên nhân gây khoảng 10 triệu ca tiêu chảy mỗi năm. Virus này thường lây truyền qua nước và thức ăn, hoặc qua tiếp xúc với bề mặt chứa virus. Viêm ruột thường có triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Khi bị viêm ruột, cơ thể người bệnh sẽ mất cân bằng điện giải, rối loạn quá trình vận chuyển, quá trình trao đổi chất trong bên trong cơ thể. 

Những nguy hiểm khi sử dụng nguồn nước kém chất lượng


Viêm gan A

Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính ở gan sinh ra do virus viêm gan A. Nguồn lây nhiễm loại virus này khá nhiều, nhưng chủ yếu vẫn từ nguồn thực phẩm hoặc nước bẩn. Bệnh này có khả năng lây từ người này qua người khác. Khi bị bệnh, bạn sẽ cảm thấy chướng ở bụng hoặc đau tức, da bị vàng, nước tiểu thẫm màu, kèm những triệu chứng mệt mỏi, đau bụng. Và nhiều trường hợp, bệnh nhân đã nhầm lẫn biểu hiện bệnh này sang loại bệnh khác.


Viêm gan E

Đây là bệnh gan do virus viêm gan E (HEV) gây nên. Loại vi rút này xâm nhập vào cơ thể với tốc độ chóng mặt khi chúng ta sử dụng nguồn nước bẩn. Các triệu chứng khi mắc phải bệnh này: vàng da, gan to, đau bụng âm ỉ, buồn nôn sốt. Đây là một trong những căn bệnh mang tính toàn cầu, mỗi năm trên thế giới có tới 20 triệu người bị nhiễm HEV và có tới 56.600 ca tử vong do nhiễm vi rút viêm gan E.

Những nguy hiểm khi sử dụng nguồn nước kém chất lượng


Nhiễm trùng vi rút Rota

Rota là một trong những loại vi rút gây tiêu chảy đặc biệt với cơ thể trẻ nhỏ. Những triệu chứng đi kèm như sốt, đau bụng, ho, chảy nước mũi. Một trong lưu ý bố mẹ nên biết, giai đoạn này cơ thể bé rất dễ mất nước nên việc bổ sung và cần sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa nếu thấy dấu hiệu không khả quan.


Crypto tiêu hóa

Crypto tiêu hóa là một dạng tiêu chảy do ký sinh trùng Cryptosporidium tạo ra. Ruột người và động vật chính là môi trường lý tưởng để loại ký sinh trùng này tồn tại. Nó theo len lõi theo chất thải ra bên ngoài và  làm ô nhiễm nguồn nước. Khi người dân sử dụng nguồn nước này mà không có phương pháp gì xử lý, loại ký sinh này sẽ tiếp tục thâm nhập vào nội tạng và gây bệnh.


Bệnh Legionnaires

Đây là một dạng viêm phổi do Legionella gây ra. Vi khuẩn này có trong các môi trường nước ngọt tự nhiên như ao, hồ, suối,...Người bệnh nhiễm khuẩn khi tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước này. Ví dụ như khi đi bơi chẳng hạn, nguồn nước nhiễm Legionella sẽ thâm nhập qua mũi qua miệng.


Bệnh lỵ

Lỵ là căn bệnh do ô nhiễm nguồn nước, có tính lây nhiễm cao, do vi khuẩn Shigella gây ra. Khuẩn Shigella có thể gây các biến chứng nguy hiểm như mất nước, chảy máu trực tràng và co giật ở trẻ nhỏ. Khi mắc, bệnh nhân có dấu hiệu đi ngoài liên tục nên tình trạng mất nước dễ xảy ra. Trường hợp lượng nước, muối khoáng trong cơ thể thiếu hụt quá lớn, bạn có thể bị hôn mê thậm chí là tử vong.

Những nguy hiểm khi sử dụng nguồn nước kém chất lượng


Nhiễm Salmonella

Khuẩn Salmonella là một vi khuẩn có trong phân người và lây truyền qua nước ô nhiễm. Những người nhiễm khuẩn thường có triệu chứng tiêu chảy, ớn lạnh, đau bụng và sốt.


Bệnh thương hàn

Salmonella Typhi là vi khuẩn gây bệnh thương hàn. Vi khuẩn này phát triển trong ruột và máu, lây truyền qua nước hoặc thức ăn nhiễm phần tử phân của người bệnh.

Những nguy hiểm khi sử dụng nguồn nước kém chất lượng


Bệnh tả

Bệnh tả do Vibrio Cholerae gây ra. Bệnh này hiện vẫn phổ biến ở các nước có hệ thống xử lý nước thải chưa phát triển. Bệnh tả gây tiêu chảy, mất nước, chuột rút cơ, tim đập nhanh, huyết áp thấp, da mất đàn hồi và cảm giác khát khô cổ họng. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ bị tim mạch.


Bệnh giun sán

Nhiễm giun sán là tình trạng rất phổ biến tại những nước đang phát triển nằm trong khu vực nhiệt đới. Thống kê của Bộ Y tế thế giới đã chỉ ra, 75% người dân Việt Nam bị nhiễm bệnh này, trong đó tính riêng trẻ em, tỷ lệ mắc bệnh lên tới 70-90%. Nguồn nước sinh hoạt, nước uống bẩn chứa nhiều vi rút, vi khuẩn, chất phóng xạ, kim loại nặng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh này.

Những nguy hiểm khi sử dụng nguồn nước kém chất lượng


Kết luận

Khi sử dụng nguồn nước kém chất lượng, sức khỏe của bạn sẽ bị “bào mòn” một cách âm thầm mà bạn không hề hay biết. Do đó bạn cần thường xuyên kiểm tra chất lượng của nguồn nước mình sử dụng, giữ gìn nguồn nước sạch là điều vô cùng cần thiết. Không vứt rác bừa bãi, sử dụng tiết kiệm nước sạch, ăn chín uống sôi, cũng phần nào giúp ngăn ngừa những bệnh nguy hiểm liên quan đến nước rồi đấy.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét